Khuyến cáo này được Bộ Y tế đưa ra để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với nhân viên trọng điểm thương mại siêu thị, chợ, nhà hàng, khách sạn, công viên, khu du lịch, để phòng dịch bệnh Covid-19.
Theo đó, người cần lao, người bán hàng hàng ngày trước khi đến làm việc tại khu dịch vụ cần tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở, báo cho người dùng lao động, ban quản lý khu dịch vụ và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe. Cần thiết thì đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tham mưu, điều trị. Không đến khu dịch vụ nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Trong thời gian làm việc tại khu dịch vụ, người làm việc tại các vị trí phải tiếp xúc với khách hàng, cần đeo khẩu trang đúng cách. Hạn chế bắt tay, tiếp xúc với khách hàng khoảng cách dưới một mét nếu có thể. liền tù tù rửa tay với xà phòng và nước sạch trước khi vào làm việc, sau giờ nghỉ giải lao, trước và sau khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn, sau khi xúc tiếp trực tiếp với khách hàng.
Che kín mũi, miệng khi ho hoặc nhảy mũi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi dùng và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh truyền nhiễm bệnh. Không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay... Không khạc nhổ đại.
Nếu bản thân hay người cùng làm việc hoặc khách hàng có biểu đạt sốt, ho, khó thở, phải báo cho người dùng cần lao để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.
![]() |
Người ra vào chốt kiểm dịch xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, được nhân viên y tế xịt khử trùng tay phòng dịch. Ảnh: Ngọc Thành. |
Khách hàng không vào khu dịch vụ nếu có các mô tả sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc đang trong thời kì cách ly tại nhà theo đề nghị của cơ quan y tế. sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người. Bỏ ngay khẩu trang sau khi dùng vào thùng rác đúng nơi quy định. thẳng tính rửa tay với xà phòng và nước sạch theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế trong thời gian có mặt ở khu dịch vụ vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, khi tay bẩn...
Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định tại khu dịch vụ. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không khạc nhổ lộn xộn.
Cần thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ khi có miêu tả sốt hoặc ho, khó thở.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo về vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại khu dịch vụ. Khử khuẩn bằng các chất gột rửa thường nhật như chai xịt tẩy rửa đa năng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa chí ít 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.
Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu chơi của con nít, khu vệ sinh chung: khử khuẩn ít ra một lần mỗi ngày. Đối với vị trí có xúc tiếp thẳng tính như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm cầu thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít ra 4 lần một ngày.
Tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi... của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa. Chất thải phải được lượm lặt và đưa đi xử lý hàng ngày.
Bộ Y tế đề nghị công khai thông báo giao thông của cán bộ phụ trách công tác buồng dịch Covid-19 tại khu dịch vụ. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng tại khu dịch vụ. Đối với người lao động, làm việc tại khu dịch vụ không thể rời khỏi vị trí trong ca làm việc, phải cung cấp dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn.
Cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng. Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ. Tổ chức thông tin truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người cần lao, làm việc, bán hàng và khách hàng. Khi có trường hợp nghi mắc bệnh, thực hành cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương phê duyệt đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét